คำพูน บุญทวี

ประวัติย่อ
คำพูน (หรือชื่อเดิมว่านายคูน) บุญทวี เกิดเมื่อวันที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๔๗๑ ที่บ้านทรายมูล ตำบลทรายมูล กิ่งอำเภอทรายมูล จังหวัดยโสธร บิดาเป็นครูประชาบาล ชื่อนายสนิท บุญทวี มารดาชื่อนางลุน บุญทวี เป็นบุตรคนโตในจำนวนพี่น้องทั้งหมด ๗ คน สำเร็จการศึกษาชั้นประถมปีที่ ๔ ที่โรงเรียนในบ้านเกิด และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ ที่โรงเรียนสายปรีชาบัณฑิต จังหวัดยโสธร
คำพูนเริ่มเขียนหนังสือเมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๓ เรื่องสั้นเรื่องแรกที่เขาส่งไปยัง นิตยสารฟ้าเมืองไทย คือเรื่อง รักในเหวลึก แต่อาจินต์ ปัญจพรรค์ เปลี่ยนชื่อให้ใหม่เป็นนิทานลูกทุ่ง จนถึงปีพ.ศ.๒๕๑๖ เขาเขียนเรื่องสั้นได้ประมาณ ๑๐ เรื่องและยังมีเรื่องสั้นขนาดยาวอีก ๓ เรื่อง ในช่วงนี้เอง อาจินต์ ปัญจพรรค์ แนะนำให้คำพูน อ่านหนังสือแปลเรื่อง บ้านเล็กในป่าใหญ่ (ของ ลอร่า อิงเกิลไวล์เดอร์) จึงทำให้เขาเกิดแรงบันดาลใจ เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของคนชนบทในอีสาน เขาจึงลงมือเขียน หลังจากนั้นมา คำพูนได้ผลิตผลงาน เขียนออกมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะเรื่องสั้น และนวนิยาย เช่น เลือดอีสาน, คำให้การของคนคุก, หอมกลิ่นปลาร้า, ชุดนักเลงลูกทุ่ง เป็นต้น ปัจจุบันคำพูนเขียนหนังสือเป็นอาชีพ
คำพูน บุญทวี เคยเป็นอดีดผู้ประกอบอาชีพหลากหลาย ตั้งแต่ระดับที่มีสถานะในสังคมคือเป็นข้าราชการในตำแหน่งครู และผู้คุม จนกระทั่งถึงอาชีพคนถีบสามล้อ
งานเขียนเขาเริ่มขึ้น เมื่อเขาลาออกจากราชการมุ่งประกอบอาชีพนักเขียนเต็มตัวเมื่ออายุ 44 หลังจากเขียนหนังสือได้เพียง 4 ปี เขาก็ประสบความสำเร็จงดงาม ทำให้อาชีพนักเขียนของ คำพูน บุญทวี รุ่งโรจน์อย่างเห็นได้ชัดในระยะเวลาไม่ถึง 10 ปี
งานของคำพูน บุญทวี เป็นงานประเภท “สีสันท้องถิ่น” (Local Color) ที่สะท้อนให้เห็นถึงสาระชีวิตของคนอีสาน การกิน การอยู่ ตลอดจนวัฒนธรรมประเพณีความเชื่อต่างๆ ตั้งแต่เกิดจนตาย ซึ่งได้มีผู้ศึกษาวิเคราะห์ไว้แล้ว รวมตลอดทั้งเรื่องสีสัน ของเรื่องและ บรรยกาศชีวิตคนอีสานด้วย
งานเขียนครั้งแรก
เรื่องสั้น
- เรื่อง รักในเหวลึก
ผลงานรวมเล่ม
นวนิยายเรื่องอื่นๆที่คำพูนเขียน เช่น
- ดอกฟ้ากับหมาคุก
- คำสารภาพของขี้คุก
- เลือดอีสาน
- อีสานพเนจร
- เสียงกระซิบจากโซ่ตรวน
- ลูกลำน้ำโขง
- วีรบุรุษเมืองใต้
- ใหญ่ก็ตายไม่ใหญ่ก็ตาย
- นายหน้า แมงดา อาโก โสเภณีเด็ก
- นรกหนาวในเยอรมัน
- ตำนานรักลูกปักษ์ใต้
รวมเรื่องสั้น
- หอมกลิ่นบาทา
- นักเลงลูกทุ่ง
- แม่หม้ายที่รัก
- เสือกเกิดมารวย
- พยาบาลที่รัก
สารคดี
- ไปยิงเสือโคร่ง
- คำพูนกลัวตาย
- สี่เด๋อย่ำเยอรมันฯลฯ
เกียรติยศที่ได้รับ
-ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ปี พ.ศ.2544 เจ้าของรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) คนแรกของประเทศไทย จากนวนิยายเรื่อง ลูกอีสาน เมื่อปี 2522
งานที่ได้รับรางวัล
-ลูกอีสาน พิมพ์เป็นตอนๆ ในนิตยสารฟ้าเมืองไทย ในปีพ.ศ.๒๕๑๘ - ๒๕๑๙ ซึ่งเป็นนิยายที่ได้รับรางวัลนวนิยายดีเด่น
-เรื่องนายฮ้อยทมิฬ อีกเรื่องที่ได้รับรางวัลจากสมาคมผู้พิมพ์และผู้จัดจำหน่ายหนังสือเมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๑
-ลูกอีสานได้รับรางวัลดีเด่นจากคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ เมื่อปี 2519
-นวนิยาย นายฮ้อยทมิฬ ของเขาก็ได้รับรางวัลชมเชย จากคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ (2520)
-นวนิยายเรื่องลูกอีสานก็ได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) พ.ศ.252
ปัจจุบัน
-เสียชีวิตแล้ว

comments