งามพรรณ เวชชาชีวะ

 

ประวัติย่อ
งามพรรณ เวชชาชีวะเกิดเมื่อวันที่27 มกราคม 2506 ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เริ่มเรียนชั้นมัธยมที่โรงเรียนศรีวิกรม์ จบปริญญาตรีสาขาภาษาฝรั่งเศส(เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง)จากคณะศิลปศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และได้รับประกาศนียบัตรการแปล(อังกฤษ-ฝรั่งเศส-อิตาเลียน) จากโรงเรียนล่ามและการแปลของรัฐบาลเบลเยียม ที่กรุงบรัสเซลส์
เริ่มทำงานเป็นเจ้าหน้าที่การแปล ก่อนจะมาเป็นเจ้าของและบรรณาธิการนิตยสารเพื่อนใหม่ ซึ่งเป็นนิตยสารสำหรับเด็กก่อนวัยรุ่น เป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทซิลค์โรด พับบลิเชอร์ เอเยนซี จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนขอลิขสิทธิ์หนังสือต่างประเทศ เป็นผู้บรรยายพิเศษด้านการแปลและเรื่องลิขสิทธิ์ให้กับมหาวิทยาลัยต่างๆ และเป็นกรรมการตัดสินประกวดนิทานและเรื่องแต่งสำหรับเยาวชน งามพรรณ มีผลงานแปลจากภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศสและอิตาเลี่ยนกว่า 10 เรื่อง อาทิภิกษุกับนักปรัชญา คู่มือธุรกิจลิขสิทธิ์ ด้วยรักและช็อกโกแลต, แฮรี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี, หนึ่งปีแสนสุขในโปรวองซ์, แสนสุขเสมอในโปรวองซ์ ความสุขของกะทิเป็นผลงานเขียนเล่มแรกในชีวิต นอกเหนือจากการทำงานแปล
งานเขียนครั้งแรก
- เรื่อง ความสุขของกะทิ
งานที่ได้รับรางวัล
- เรื่องความสุขของกะทินี้เองทำให้ได้รับ รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประจำปี 2549
ผลงานรวมเล่ม
- เรื่อง ความสุขของกะทิ ตอน ในโลกใบเล็ก
- เมื่อเธอกลับมา (บทละครพูดคนเดียว)
- เรื่องเดียว

- ใส่สีชีวิต

- นวนิยาย 824

- ความสุขของกะทิ ตอน ตามหาพระจันทร์

ผลงานรวมเล่ม
งานแปล
- เรื่อง อาทิภิกษุกับนักปรัชญา
- เรื่อง คู่มือธุรกิจลิขสิทธิ์
- เรื่อง ด้วยรักและช็อกโกแลต
- เรื่อง แฮรี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี
- เรื่อง หนึ่งปีแสนสุขในโปรวองซ์
- เรื่อง แสนสุขเสมอในโปรวองซ์
เกียรติยศที่ได้รับ
เมื่อปี 2542 งามพรรณ ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ศิลปะและอักษรศาสตร์ชั้นอัศวิน จากกระทรวงวัฒนธรรม ประเทศฝรั่งเศส ในฐานะผู้มีผลงานด้านวรรณกรรมและเผยแพร่วัฒนธรรมฝรั่งเศส

comments