จรูญพร ปรปักษ์ประลัย

 

ประวัติย่อย :

คงเป็นเพราะงานวรรณกรรมเป็นงานศิลปะ เราจึงไม่อาจวัดค่ามันด้วยวิธีชั่งตวงวัด ซึ่งให้ผลที่ชัดเจนเหมือนวิทยาศาสตร์ได้ เราเพียงแต่ใช้ความรู้สึก และอ่านอารมณ์ของเราในขณะเสพงานวรรณกรรม นั่นเป็นความจริงในใจของ จรูญพร ปรปักษ์ประลัย นักวิจารณ์วรรณกรรม ดีกรีรางวัลกองทุนหม่อมหลวงบุญเหลือ เทพยสุวรรณ 2 สมัย ที่เขียนไว้ในบทวิจารณ์ชื่อ แผ่นดินอื่น การเดินทางของพระเจ้าองค์ใหม่ รวมเล่มอยู่ในหนังสือชื่อ ระหว่างเส้นบรรทัด รวมบทความและบทวิจารณ์คัดสรรในรอบ 15 ปีของเขา จรูญพรเริ่มต้นกับการวิจารณ์วรรณกรรมมาตั้งแต่ยังเรียนปีสุดท้ายระดับปริญญา ตรี สาขาภาพยนตร์ คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

แม้ว่าสาขาที่เรียนมาจะไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับแวดวง ทว่าการเป็นคนรักการอ่านและอ่านงานหลากหลายแนว ทำให้เขามีภูมิความรู้มากพอที่จะประกอบอาชีพนี้ ได้ด้วยความรักจริงๆ มาจนถึง 15 ปี ควบคู่กับการทำงานประจำตรงกับสายที่เรียนมาในตำแหน่งรีเอทีฟและก๊อบปี้ไรเตอร์ บริษัท กันตนา แอนิเมชั่น ในวงวรรณกรรมจะขับเคลื่อนไปไม่ได้หากไม่มี นักเขียน นักอ่าน และนักวิจารณ์ ซึ่งเป็นเสมือนตัวเชื่อมของผู้สื่อสารกับผู้รับสาร ทว่ายังมีหน้าที่อันเฉียบคมอยู่อีกมาก ซึ่งสามารถส่งแรงกระเพื่อมต่อวงวรรณกรรม และสื่อสารมุมกลับไปถึงนักเขียนได้ เวลาที่เราจับงานเขียนของผู้ใหญ่จะไม่ค่อยเกร็งเพราะรู้สึกว่าภูมิต้านทาน เขาเยอะ คือ เราไม่ได้คิดที่ตัวเราเอง เราจะคิดที่ตัวคนเขียนมากกว่า ว่าถ้าเราเขียนวิจารณ์แล้วแรงไม่กระทบบางอย่างของเขา หรือมันรู้สึกสะเทือนอารมณ์เขา แล้วทำให้รู้สึกเกร็งและเขียนต่อไม่ได้ ถ้าเป็นนักเขียนผู้ใหญ่หน่อยเราจะรู้สึกว่าเขาผ่านความรู้สึกนี้มาแล้ว

เกียรติยศที่ได้รับ

เมื่อปี 2538 ได้รางวัลดีเด่น รางวัลหม่อมหลวงบุญเหลือ เทพยสุวรรณ

ผลงานรวมเล่ม

1. ระหว่างเส้นบรรทัด
2. ความรักล่องลอยไปในอากาศ
3. Animation Say Hi! สวัสดีแอนิเมชั่น
4. พลังที่พุ่งผ่านชีวิต
5. สะดุดโลกแอนิเมชั่น
6. สุสานคนเป็น

7. ก้านกล้วยอยากบิน นิทานประกอบภาพแฝงคติสอนใจ เรื่องความภูมิใจในตัวเอง

หนังสือที่ชื่นชอบ

นิราศนรินทร์ ความนุ่มนวลของหนังสือเล่มนี้ ทำให้ผมกลายเป็นหนุ่มโรแมนติกไปหลายชั่วโมง (ก่อนจะคืนสู่สภาพปกติอีกครั้ง) เป็นวรรณคดีเล่มแรกและเล่มเดียวที่ผมอ่านรวดเดียวจบ แน่ล่ะ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะขนาดของเล่ม แต่อีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะความงามของภาษาที่ดึงดูดใจผมไว้ได้อยู่หมัด
ข้างหลังภาพ ผมขอสารภาพว่า ผมชอบงานโรแมนติกแบบนี้มากกว่างานยุคหลัง ๆ ของศรีบูรพา ที่พูดถึงเรื่องราวในเชิงสังคมมากขึ้น อาจจะเป็นเพราะในยุคของผม เรื่องราวเพื่อชีวิตแบบนั้น เริ่มเชยไปเสียแล้ว แต่เรื่องราวแบบข้างหลังภาพยังคงอมตะอยู่เสมอ จุดหนึ่งที่ทำให้วรรณกรรมเรื่องนี้ฝังแน่นอยู่ในใจหลายคนคือ ภาษาที่ละเมียด พิถีพิถัน โดยเฉพาะบทพูดที่ทำให้คนบ้าหนังสือแบบพวกผมจำได้เป็นบรรทัด ๆ โดยครูภาษาไทยไม่ต้องบังคับให้ท่องเพื่อเก็บคะแนนแต่อย่างใด
สนิมสร้อย นวนิยายหลายอารมณ์โดยฝีมือการประพันธ์ของสุดยอดนักเขียนในใจผม ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ ทุกครั้งที่อ่านงานของพี่ปุ๊ จะรู้สึกว่า ไม่ว่าพี่ปุ๊จะเขียนอะไรก็น่าอ่านไปหมด แต่สนิมสร้อย เป็นที่สุดของความสุดยอด พูดได้ว่าอ่านนิยายเกี่ยวกับโสเภณีเรื่องนี้แล้ว รู้สึกจริง ๆว่าได้เข้าไปอยู่ในนั้น ได้สัมผัส ได้ยินเสียง หรือแม้แต่กลิ่นก็โชยออกมาจากหนังสือเล่มนี้ด้วย
เรื่องสั้นของ กีย์ เดอ โมปาส์ซังค์ ในบรรดานักเขียนเรื่องสั้นแล้ว นักเขียนชาวฝรั่งเศสผู้นี้เป็นมากกว่าราชา เขาเป็นมหาราชา เขาเล่าเรื่องของมนุษย์อย่างคนที่เข้าใจมนุษย์ ตัวละครของเขา เราสามารถแตะต้องได้ ดังนั้น แม้เขาจะเขียนเรื่องของคนฝรั่งเศส แต่หลายครั้งเรากลับคุ้น เหมือนว่าตัวละครเหล่านี้อยู่ข้างบ้านเราเอง
สเตปเปนวูฟ เรื่องราวของชายผู้โดดเดี่ยว นิยายที่แหกคอกที่สุดในบรรดางานเขียนทั้งหมดของเฮอร์มานน์ เฮสเส เป็นหนังสือที่แม้จะอ่านไม่สนุก อ่านแล้วชวนเวียนศีรษะและแสนจะหม่นหมอง แต่ก็เป็นหนังสือที่ท้าทายที่สุด ยิ่งอ่านก็ยิ่งเจอนัยยะที่ซ่อนอยู่ ทุกครั้งที่ได้อ่านในช่วงอายุที่ต่างกัน จะพบความแปลกใหม่ในนิยายเรื่องนี้อยู่เสมอ
ปัจจุบัน :
นักวิจารณ์วรรณกรรม และทำงานประจำตรงกับสายที่เรียนมาในตำแหน่งครีเอทีฟและก๊อบปี้ไรเตอร์ บริษัท กันตนา แอนิเมชั่น

comments