จำลอง ฝั่งชลจิตร

 

ประวัติย่อ:

จำลอง ฝั่งชลจิตรหรือเจ้าของฉายา ลอง เรื่องสั้น เกิดเมื่อวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2497 เป็นชาวนครศรีธรรมราช เรียนจบชั้น ม.ศ.5 ที่โรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช จากนั้นเข้าศึกษาต่อคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ก่อนจะลาออกไปเป็นครู เป็นพนักงานโรงแรม ทำหนังสือ และเป็นนักเขียนอิสระ

งานเขียนครั้งแรก

จำลอง ฝั่งชลจิตร เริ่มงานเขียนหนังสือครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2518 และในปี พ.ศ. 2521 ก็เริ่มมีผลงานตีพิมพ์ตามหนังสือพิมพ์ และนิตยสารต่าง ๆ กระทั่งปี พ.ศ. 2523 ได้มีผลงานรวมเล่มครั้งแรกในชื่อ “รวมเรื่องสั้น กองคาราวาน” ตามต่อด้วย “วรรณกรรมเยาวชน ขนำน้อยกลางทุ่งนา” ซึ่งได้รับรางวัลวรรณกรรมเยาวชนดีเด่นประจำปี 2524 จากคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ กรมวิชาการ และคณะกรรมการส่งเสริมและประสานงานเยาวชนแห่งชาติ นวนิยาย “คนขี่ม้าขาว” รวมเรื่องสั้น “สีของหมา” ได้รับรางวัลเรื่องสั้นยอดนิยม ประจำปี 2530 จากนิตยสารลลนา รวมเรื่องสั้น “สุภาพบุรุษไฟแช็ก” รวมเรื่องสั้น “น้ำใจยังหาได้” ฯลฯ

ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีบนเส้นทางนักเขียน จำลอง ฝั่งชลจิตร ได้สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพออกสู่สายตาผู้อ่านอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลงานเล่มเด่น “รวมเรื่องสั้น เมืองน่าอยู่” นวนิยาย “ในลึก” และรวมเรื่องสั้นคัดสรร “ลิกอร์ พวกเขาเปลี่ยนไป” ที่สามารถผ่านเข้าไปถึงรอบสุดท้ายรางวัลซีไรต์ปี 2542, 2543 และ 2548 ตามลำดับ ยิ่งทำให้เขาเป็นที่รู้จัก และได้รับการยอมรับในฝีไม้ลายมือในฐานะนักเขียนเรื่องสั้นระดับแถวหน้าของ เมืองไทยคนหนึ่ง ภายใต้การถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของเขา

ผลงานรวมเล่ม

1. วรรณกรรมเยาวชน ขนำน้อยกลางทุ่งนามเรื่องสั้น กองคาราวา

2. คนขี่ม้าขาว

3. สีของหมา

4. สุภาพบุรุษไฟแช็ก

5. น้ำใจยังหาได้

6. รวมเรื่องสั้น เมืองน่าอยู่

7. ในลึก

8. ลิกอร์ พวกเขาเปลี่ยนไป

9. รวมเรื่องสั้น “เรื่องบางเรื่องเหมาะที่จะเป็นเรื่องจริงมากกว่า”(วาระครบ 30 ปี การเขียนหนังสือ)

10. รวมเรื่องสั้น “คาร์บูธเซล”

11. ความเรียง “บทสนทนาระหว่างใบไม้กับนก”

12. ความเรียงเชิงบันทึก “รอยย่ำระบำฝุ่น”

ปัจจุบัน :
จำลองยังใช้ชีวิตอยู่ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เวลาส่วนใหญ่ในแต่ละวันหมดไปกับการเขียนหนังสือ ซึ่งเป็นงานที่เขารัก และพร้อมจะทำให้ดีที่สุดด้วยยึดมั่นในคติประจำใจที่ว่า “ค่าของคน อยู่ที่ผลของงาน”

comments