ค้นหาหนังสือ eBooks

ค้นหาหนังสือเล่ม

 

ประวัติย่อ
เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2474 ที่บ้านตระกูลวิเศษสุวรรณภูมิ ถนนปากน้ำ ตำบลตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี บิดาขุนวิเศษสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นข้าราชการฝ่ายศุลกากร และมารดาสะอาด รัตนกุล (บิดามารดาแยกทางกัน) เป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวนพี่น้อง 4 คน ชีวิตวัยเด็กได้รับการเลี้ยงดูจากตายายและพี่เลี้ยง
เรียนหนังสือเมื่ออายุได้เพียง 5 ขวบ ที่โรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ กรุงเทพฯ ย้ายไปเรียนต่อที่โรงเรียนประสานอักษร และโรงเรียนวันรับสิน จบชั้นประถมศึกษาเมื่อพ.ศ. 2484 ไปเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนวัดสุทธิวราราม จบมัธยมปีที่ 6 เข้าเรียนต่อในชั้นเตรียมอักษรศาสตร์ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยจนจบมัธยมปีที่ 8 เมื่อพ.ศ. 2492 จากนั้นไปเข้าโรงเรียนนายร้อยตำรวจประมาณ 1 ปี แต่เลิกเรียนกลางคันจน พ.ศ.2494 เดินทางไปเรียนในคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยบอมเบย์ ประเทศอินเดีย จบการศึกษาเมื่อพ.ศ. 2498 แตกฉานทางภาษาสันสกฤตและประวัติศาสตร์อินเดียโบราณ
เริ่มเขียนนวนิยายตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 5 โรงเรียนวัดสุทธิวราราม โดยเขียนลงในสมุดอ่านกันเล่นระหว่างเพื่อนฝูง เรื่องแรกคือ “เห่าคง” เมื่อไปเรียนเตรียมอักษรศาสตร์ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยได้เขียนเรื่อง “จุฬาตรีคูณ” เพราะได้เรียนของชอบประวัติศาสตร์อินเดียอย่างลึกซึ้ง รวมทั้งได้รับแรกบันดานใจมาจากเรื่องกามนิต – วาสิฏฐี แต่ไม่มีสำนักพิมพ์ใดสนใจพิมพ์ให้ จนได้มีโอกาสพบ แก้ว อิจฉริยะกุล ชักนำให้ไปช่วยทำละครวิทยุและเห็นเรื่อง “จุฬาตรีคูณ” จึงนำไปดัดแปลงเป็นละครวิทยุและได้นำไปแสดงละครเวทีขึ้นป้ายโฆษณาว่า แก้วฟ้า – พนมเทียน เป็นผู้ประพันธ์ ครูเอื้อ สุนทรสนาน แต่งเพลงประกอบละครไว้ 5 เพลงคือ จุฬาตรีคูณ ใต้ร่มมะลุลี เจ้าไม่มีศาล ปองใจรัก และอ้อมกอดพี่ ปรากฏว่าได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางทั้งละครและเพลง
ตอนไปอินเดียได้เริ่มเขียนนวนิยายรักเรื่อง “มัสยา” และได้ไปทำงานเป็นเลขานุการที่บริษัทอเมริกันอินเตอร์เนชันแนลแอสชัวรันซ์ ในขณะที่ทำงานได้ถูกส่งตัวไปตามจังหวัดต่างเพื่อสืบการมรณกรรมของผู้ประกัน เมื่อกลับมาจากอินเดียก็เริ่มต้นการเป็นนักประพันธ์อาชีพ นวนิยายเรื่องแรกที่ได้พิมพ์ในหนังสือเพลินจิตต์รายวันคือ “เห่าดง” ใช้นามปากกา “พนมเทียน” มีผลงานเผยแพร่ในหนังสือพิมพ์เพลินจิตต์ เดลิเมล์ สยามสมัย นพเก้า สายฝน ศรีสยาม จักรวาล บางกอก สกุลไทย สตรีสาร และได้ประสบผลสำเร็จจากการเขียนนวนิยายหลายแนว โดยเฉพาะเรื่อง “เพชรพระอุมา” ใช้เวลาแต่งตั้งแต่ พ.ศ. 2507 – 2533 รวมเป็นระยะเวลา 26 ปี ได้นำมาพิมพ์รวมกันมีความยาวถึง 48 เล่ม ตอนที่ลงพิมพ์ในนิตยสาร มีผู้สนใจอ่านกันมาก หลายคนเอาใจใส่เสนอแนะข้อบกพร่องที่มีในผลงาน รวมผลงานทั้งหมดเพียง 38 เรื่อง ผลงานที่โด่งดัง คือ “เล็บครุฑ” มีสองตอน ตอนละ 4 เล่ม รวม 8 เล่ม และ “มัจจุราชสีรุ้ง” มีสี่ตอน ตอนละ 4 เล่ม รวมทั้งเคยได้รับตุ๊กตาทองในการประกวดภาพยนตร์เมื่อพ.ศ. 2504 ในฐานะผู้เขียนบทประพันธ์ยอดเยี่ยมจากเรื่อง “เด็กเสเพล”
ฉัตรชัยยังเป็นคอลัมนิสต์เขียนบทความเกี่ยวกับอาวุธปืน ในหนังสือพิมพ์และนิตยสารบางฉบับด้วย โดยใช้ชื่อจริง และนามปากกา "ก้อง สุรกานต์" รวมทั้งเคยเป็นบรรณาธิการนิตยสาร “จักรวาล” ต่อมาได้สมรสกับนางสุมิตรา วิเศษสุวรรณภูมิ มีบุตร-ธิดา 5 คน
นายจักรินทร์ วิเศษสุวรรณภูมิ
นายชินวร วิเศษสุวรรณภูมิ
นางละอองดาว ปิ่นแก้ว
สกาวเดือน (แฝดกับละอองดาว แต่เสียชีวิตแล้ว)
นายวิษณุฉัตร วิเศษสุวรรณภูมิ
ที่มาของนามปากกา พนมเทียน
- เป็นชื่อที่มีความหมายถึงเปลวเทียนยามแสงโชนสว่างได้ที่ จะเห็นเปลวเทียนเรียวขึ้นจากปลายแท่งแล้วค่อยแผ่กว้างออกก่อนจะสอบปลายแหลมให้เรียวสะบัดความสว่างขึ้นอีกครั้ง นำมาใช้ครั้งแรกในการเขียนเรื่อง จุฬาตรีคูณ

งานเขียนครั้งแรก
- นวนิยายเรื่องแรกเรื่อง “เห่าดง” ลงในสมุดอ่านกันเล่น เมื่อ พ.ศ. 2484

ผลงานรวมเล่ม

นวนิยาย

- จุฬาตรีคูณ
- ศิวาราตรี
- กุหลาบไฟ
- ดาวประดับใจ
- เด็กเสเพล
- ทิวาถวิล
- ภูตสีชมพู
- รัตติกาลยอดรัก
- แววมยุรา
- ละอองดาว
- สกาวเดือน
- เห่าดง
- เล็บครุฑ
- สิงห์สั่งป่า
- เพชรพระอุมา ภาค ๑
- เพชรพระอุมา ภาค ๒
- เพชรพระอุมา ภาค ๓
- กัลปังหา
- กว่าชีวิตนี้จะสิ้น
- ก่อนอุษาสาง
- คิมหันต์สวรรค์หาย
- จับตาย: ช้องหมู
- จับตาย : เสือดำที่มายอ
- จับตาย : ไอ้ลายที่บางลาง
- มฤตยูเขี้ยวตัน
- ฆาตกรในเสื้อกาวน์
- ชั่วฟ้าดินดับ
- ทางเสือผ่าน
- ทูตนรก
- นางสิงห์
- ปฐพีเพลิง
- พรายพิฆาต
- มัจจุราชสีรุ้ง ตอน นรกแตก
- มัจจุราชสีรุ้ง ตอน มฤตยูผู้โสภิณ
- มัจจุราชสีรุ้ง ตอน สิงห์สาวสาละวิน มัสยา
- ไม่มีเสียงเรียกจากสวรรค์
- รัตติกัลยา
- รัศมีแข
- ล่าพระกาฬ - ผลาญพระยม
- ล่าพระกาฬ - จักรมเหศวร
- ล่ามัจจุราช วีนัสกับศพเปลือย
- เหล็กไหล
- อาถรรพ์ป่า : เมื่อคุณหมอหลงป่า
สารคดี
- คู่มือการใช้อาวุธปืน
- สารพันปัญหาปืน
- รายงานการทดสอบปืนด้วยภาพ
- ศิลปะต่อสู้ด้วยมือเปล่า
- โลกียสูตร
- เพศคู่ ฯลฯ
เกียรติยศที่ได้รับ
- ได้รับพระราชทานรางวัลศิลปินแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2540